Prev
Next
 
แกงเขียวหวาน
 
แกงเขียวหวาน

จำนวนที่เสิร์ฟ  2  ที่

   
     
ส่วนผสม ปริมาณ หมายเหตุ
เนื้อไก่ 150 กรัม  
มะเขือเปราะหั่นเป็นเสี้ยว 100 กรัม  
หัวกะทิ 112.5  กรัม ครึ่งถ้วยตวง
หางกะทิ 420 กรัม 2  ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่นเฉียง 16  กรัม 1 เม็ด
โหระพาเด็ดเป็นใบ 6  กรัม 1  ต้น
ใบมะกรูดฉีก 2  กรัม 1 ใบ
น้ำตาลปีบ 26  กรัม 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 12 กรัม 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 30  กรัม 2  ช้อนโต๊ะ
     
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะนำหัวกะทิเคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดกับหัวกะทิให้หอม ใส่เนื้อไก่ผัดพอสุก ใส่ น้ำปลา น้ำตาลปีบผัดพอ เข้ากัน ตักใส่หม้อ เติมหางกะทิ ตั้งไฟให้เดือดทั่วกัน ใส่มะเขือ
2. พอเดือดอีกครั้ง และมะเขือสุก ใส่ใบมะกรูด ก่อนยกลงใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า ปิดฝาหม้อ ยกลง  พร้อมตักเสิร์ฟ
     
ลักษณะอาหาร    
มีสีเขียวอ่อน แตกมันเล็กน้อย รสเค็มนำหวานเล็กน้อยไม่ข้น หอมกลิ่นน้ำพริกแกงสด และกลิ่นโหระพา
     
ข้อแนะนำ     
1.  เมื่อหั่นมะเขือสำหรับทำแกงต้องแช่น้ำเกลือเพื่อทำให้มะเขือไม่ดำเวลาแกง
2.   ถ้าเป็นแกงที่ใส่ปลา หรือลูกชิ้นปลาควรใส่กระชายเพื่อดับกลิ่นคาว
     

 

 
 
แชร์ไป Facebook
 
ปรับปรุงครั้งล่าสุด : 24 มิถุนายน 2557
 
จำนวนผู้เข้าชม : 0008151
 
โรงเรียนการอาหาร
นานาชาติสวนดุสิต
295 ถ.นครราชสีมา เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 โทร +66(0)2244-5391-3 โทรสาร +66(0)2244-5390
Copyrights 2014 Suan Dusit International Culinary School. All rights reserved. Powered by DZYGroup