Prev
Next
 
สะเต๊ะไก่
 
สะเต๊ะไก่

จำนวนที่เสิร์ฟ    4    ที่

   
     
ส่วนผสม ปริมาณ หมายเหตุ
     
ส่วนผสมสะเต๊ะ    
เนื้อไก่ 300 กรัม  
ข่าหั่นละเอียด ครึ่ง  ช้อนชา  
ตะไคร้หั่นละเอียด 1 ช้อนชา  
ขมิ้นผง ครึ่ง ช้อนชา  
ลูกผักชีคั่วป่น ครึ่ง  ช้อนชา  
ยี่หร่าคั่วป่น ครึ่ง  ช้อนชา  
น้ำตาลทราย 28  กรัม 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2   กรัม ครึ่ง  ช้อนชา
ไม้เสียบสะเต๊ะ 20 ไม้  
ส่วนผสมน้ำจิ้มสะเต๊ะ    
หัวกะทิ 220  กรัม 200  มล.
หางกะทิ 220  กรัม 200 มล.
น้ำพริกแกงคั่ว 20 กรัม  
ลูกผักชีคั่วป่น 1  กรัม 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น 1  กรัม ครึ่ง ช้อนชา
ขมิ้นผง ครึ่ง ช้อนชา  
ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 150 กรัม  
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 6  กรัม  
น้ำมะขามเปียก 14  กรัม  
ลูกกระวาน 2 –3 ลูก  
น้ำตาลทราย 112 กรัม ครึ่งถ้วย
เกลือป่น 2   กรัม ครึ่งช้อนชา
น้ำส้มสายชู 50 กรัม 50 มล.
แตงกวาผ่าครั้งตามยาวหั่นแว่นหนา  0.5  ซ.ม. 50  กรัม 4 ลูก
หัวหอมซอยปอกหั่นตามยาว หนา 0.3 ซ.ม. 10  กรัม 2 หัว
พริกชีฟ้าแดง หั่นแว่นหนา 0.5  ซ.ม. 10  กรัม 1 เม็ด
     
วิธีทำสะเต๊ะ
1. ล้างเนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นบางๆ ขนาด  1 × 4  นิ้ว หนา  0.3  ซ.ม.
2. โขลกข่า ตะไคร้ ขมิ้นผง ลูกผักชี ยี่หร่า ให้ละเอียด
3.นำเครื่องที่โขลกมาเคล้ากับเนื้อไก่และหัวกะทิ หมักไว้ประมาณ 30 นาที นำไปเสียบไม้
4. นำไปปิ้งใช้ไฟปานกลาง ขณะปิ้งพรมด้วยหางกะทิ จนไก่สุก แล้วเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและอาจาด
   
วิธีทำน้ำจิ้ม
1. ตั้งหัวกะทิจนแตกมันใส่  เครื่องแกงลงผัดจนหอม ใส่ลูกผักชีป่น  ยี่หร่าป่น  ผงขมิ้นผง ลงผัดพอหอม ค่อยๆ ใส่หางกะทิลงจนหมด
2. พอเดือดปรุงรสด้วย น้ำตาลปีบ  เกลือ น้ำมะขามเปียก ใส่ถั่วลิสงบดลงพร้อมลูกกระวานเคี่ยวจนน้ำข้นปิดไฟ
 
วิธีทำอาจาด
1. ผสมน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู เข้าด้วยกัน ตั้งไฟอ่อนพอละลายเมื่อเดือดปิดไฟยกลงพักไว้ให้เย็น
2.ใส่แตงกวา หอมแกงซอย พริกชี้ฟ้าซอย ลงในถ้วย ราดด้วยน้ำอาจาดใน ข้อ 1
 
ลักษณะอาหาร
สะเต๊ะเนื้อเป็นชิ้นสวยสีเหลืองมีกลิ่นหอมของขมิ้น ตะไคร้ ข่า และกะทิ  เนื้อนุ่มไม่แห้งกระด้าง รสเค็มหวาน  น้ำจิ้มข้นรสหวานเค็มมันเปรี้ยวเล็กน้อย มีน้ำมันลอยหน้า   หอมกลิ่นเครื่องเทศ อาจาดผักสดกรอบไม่เหี่ยวหรือนิ่ม  มี 3 รสหวาน  เปรี้ยว  เค็ม
 
ข้อแนะนำ 
1.  ขณะย่างให้พรมหางกะทิจะช่วยให้เนื้อนุ่มมากขึ้น
2.  เนื้อสัตว์ที่นำมาใช้ควรเป็นส่วนเนื้อที่มีลักษณะอ่อนนุ่มไม่เหนียว หรือแข็งเมื่อสุก

 

 
 
แชร์ไป Facebook
 
ปรับปรุงครั้งล่าสุด : 25 มกราคม 2557
 
จำนวนผู้เข้าชม : 0008863
 
โรงเรียนการอาหาร
นานาชาติสวนดุสิต
295 ถ.นครราชสีมา เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 โทร +66(0)2244-5391-3 โทรสาร +66(0)2244-5390
Copyrights 2014 Suan Dusit International Culinary School. All rights reserved. Powered by DZYGroup