Prev
Next
 
ผัดไทย
 
ผัดไทย

จำนวนที่เสิร์ฟ    2    ที่

   

ส่วนผสม

ปริมาณ 

หมายเหตุ

     
ส่วนผสมน้ำปรุงรส    
น้ำตาลปี๊บ 60 กรัม 2  ช้อนโต๊ะ  1  ช้อนชา
น้ำปลา 40 กรัม 3  ช้อนโต๊ะ  1  ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 45 กรัม 3   ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 3  กรัม 1 ½ ช้อนชา
     
ส่วนผสม ผัดไทย    
เส้นจันทร์อบแห้ง 130 กรัม  
ถั่วงอกเด็ดหาง 160 กรัม  
กุ้งแม่น้ำ  ทำความสะอาดแกะเปลือกผ่าหลัง 250 กรัม  
เต้าหู้แข็งหั่นก้านไม่ขีด 80 กรัม  
ใบกุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1  นิ้ว 20 กรัม  
หัวผักกาดเค็มสับ 30 กรัม  
ถั่วลิสง คั่วบดหยาบ 30 กรัม  
กุ้งแห้งจืด 20 กรัม  
ไข่ไก่ 112  กรัม 2 ฟอง
หัวหอมสับละเอียด 10   กรัม 2 หัว
น้ำมันพืช                 60 กรัม  
น้ำเปล่าหรือน้ำสต๊อก เล็กน้อย  
หัวปลีลอกกาบผ่าเสี้ยว    
ใบบัวบกมัดช่อ                                   สำหรับรับประทานเป็นผักแนม

มะนาวหั่นเป็นชิ้นสำหรับบีบเอาน้ำก่อนรับประทานทาน

  สำหรับรับประทานเป็นผักแนม
     
วิธีทำ      
1.แช่เส้นจันทร์อบแห้งในน้ำประมาณ  30  นาที  ( จนเส้นนิ่ม )
2.นำส่วนผสมซอสทั้งหมดเทลงในหม้อเคี่ยวพอเข้ากัน พักไว้
3.ใส่น้ำมันพืชลงกระทะเล็กน้อย นำกุ้งแม่น้ำ ลงทอดพอสุก ราดซอสผัดไทยบนตัวกุ้ง 

4. ตั้งน้ำมันสำหรับผัด  ใส่เต้าหู้ลงทอดพอเต้าหูตึงตัวแข็งเล็กน้อย   ใส่หัวหอมสับ,และหัวผักกาดเค็มสับลงผัดจนหอมใส่เส้นจันทร์ที่แช่น้ำลงในกระทะ ผัดจนเส้นอ่อนตัวนิ่ม  ราดน้ำปรุงรสบนเส้นผัดให้เข้ากัน เกลี่ยเส้นไว้ส่วนหนึ่งของกระทะ  ใส่น้ำมันเล็กน้อย ต่อยไข่ใส่ยีเล็กน้อยพอเกือบสุกตลบเส้นมาทับ  ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น  กุ้งแห้งผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วงอกเด็ดหาง ,ใบกุยช่ายหั่นท่อน 1 นิ้ว  ผัดให้เข้ากัน

5.ตักใส่จานเสิร์ฟกับมะนาว  ถั่วงอก,ใบกุยช่ายและหัวปลี
 
ลักษณะอาหาร  

เส้นก๋วยเตี๋ยวสีน้ำตาลเส้นยาวนุ่มเหนียวไม่ขาด  ไม่เกาะกันเป็นก้อน  รสเค็ม หวาน เปรี้ยว เผ็ดเล็กน้อยมีส่วนผสม กระจายโดยทั่ว   มีกลิ่นหอมของหอมผัด และหัวผักกาดเค็ม

 
ข้อแนะนำ 

1.  เส้นเล็กที่ใช้ผัดมีหลายประเภท บางชนิดอาจไม่ต้องแช่น้ำ บางชนิดแช่น้ำประมาณ 5-10 นาที  บางชนิดแช่นาน  30  นาทีและพักให้สะเด็ดน้ำ  หรือมากกว่า  และบางชนิดต้องลวกน้ำร้อนก่อนใช้

2.  หัวผักกาดเค็ม ควรล้างก่อนสับ เพื่อช่วยลดความเค็มออกบางส่วน

 

 
 
แชร์ไป Facebook
 
ปรับปรุงครั้งล่าสุด : 25 มกราคม 2557
 
จำนวนผู้เข้าชม : 0016041
 
โรงเรียนการอาหาร
นานาชาติสวนดุสิต
295 ถ.นครราชสีมา เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 โทร +66(0)2244-5391-3 โทรสาร +66(0)2244-5390
Copyrights 2014 Suan Dusit International Culinary School. All rights reserved. Powered by DZYGroup