Prev
Next
 
ต้มยำกุ้ง
 
ต้มยำกุ้ง

จำนวนที่เสิร์ฟ    2    ที่

   
     
ส่วนผสม  ปริมาณ หมายเหตุ
     
กุ้งแม่น้ำ แกะเปลือกผ่าหลัง 280  กรัม 4 ตัว
เปลือกกุ้ง 4  ตัว  
มันกุ้ง 16   กรัม  
เห็ดฟางเกลาสิ่งสกปรกออก ผ่า 100 กรัม  
ตะไคร้หั่นเฉียง 10  กรัม 1  ต้น
ตะไคร้หั่นท่อนขนาด 1 นิ้วบุบพอแตก 20  กรัม 1  ต้น
รากผักชี 1 ราก  
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ  
น้ำสต๊อก 625  กรัม 625 มล.
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 10  เม็ด  
น้ำปลา 60  กรัม 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 60  กรัม 5 ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดช่อ 2  กรัม 1 ต้น
น้ำมันสำหรับผัดมันกุ้ง 8  กรัม 1  ช้อนโต๊ะ
     
วิธีทำ
1.  ตีมันกุ้งผสมกับน้ำมันตั้งไฟอ่อนจนเดือดเป็นน้ำมันข้นๆสีส้ม พักไว้
2. ตั้งน้ำสต๊อกโดยใส่เปลือกกุ้งและตะไคร้หั่นท่อน  และรากผักชีลง ใช้ไฟกลาง  เมื่อเดือดยกลงกรองเอาแต่น้ำเป็นน้ำสต็อกสำหรับต้มยำ
3.  ตั้งน้ำสต๊อกสำหรับต้มยำในข้อ 2  ให้เดือด ใส่ข่าหั่นแว่น   ตะไคร้หั่นเฉียง  ใส่เห็ดฟาง พอน้ำเดือด ใส่ใบมะกรูด พริกขี้หนู กุ้ง และน้ำปลา พอกุ้งใกล้สุก ปิดไฟ
4. คนเล็กน้อยใส่ น้ำมะนาว จัดเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยผักชี 
 
ลักษณะอาหาร
เป็นแกงซดน้ำ  น้ำแกงสีขาว  หอมกลิ่นสมุนไพร  ตะไคร้ใบ  มะกรูด  ข่า รสเปรี้ยว เค็ม หวานจากส่วนผสม  มีน้ำมันสีแดงส้มของมันกุ้งลอยหน้า
 
ข้อแนะนำ 
1. ระวังกุ้งที่ใส่อย่าให้สุกเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อแข็ง
2. อาจใส่ข่า 3-4 แว่นบางได้ถ้าต้องการเพิ่มคุณค่า อย่าใส่มากเพราะกลิ่นข่าจะกลบกลิ่นหอมของกุ้ง

 

 
 
แชร์ไป Facebook
 
ปรับปรุงครั้งล่าสุด : 25 มกราคม 2557
 
จำนวนผู้เข้าชม : 0007174
 
โรงเรียนการอาหาร
นานาชาติสวนดุสิต
295 ถ.นครราชสีมา เขตดุสิต กรุงเทพฯ 10300 โทร +66(0)2244-5391-3 โทรสาร +66(0)2244-5390
Copyrights 2014 Suan Dusit International Culinary School. All rights reserved. Powered by DZYGroup